Thứ Hai, 9 tháng 12, 2013

Phận “đứng đường” của hồng giòn Đà đáng tin cậy Lạt.

Các chị

Phận “đứng đường” của hồng giòn Đà Lạt

Giá hồng càng xuống thấp khiến người dân địa phương đành làm một việc cực chẳng đã là đem loại đặc sản này ra “đứng đường” mỗi khi bước vào mùa chín rộ. Coi ngó. Nỗi buồn của những nhà nông nơi đây mỗi khi bước vào mùa quả chín rộ. Xuân Thọ. Hồng Đà Lạt được mở mang ra cả nghìn héc ta. Được học hành thành đạt cũng chỉ nhờ vào vài gốc hồng trong vườn.

Hồng Đà Lạt mất dần giá trị thực vốn có của nó. Thời kì này. Mẫu mã đẹp. Người viết đã từng nghe nhiều người nói về "chiến tích" của cây hồng Đà Lạt. Các cô vẫn bền chí ngồi bên những quả hồng chín mọng. Họ đành phá bỏ dần cây hồng để trồng các loại cây hoa màu khác cho giá trị kinh tế cao hơn. Sức bền chí của những nông gia đất núi đã không còn.

Và cứ thế. Không ít gia đình các con họ lớn khôn. 000 đồng. Phường 7. Một cán bộ Chi Cục an toàn vệ sinh thực phẩm Lâm Đồng từng cho biết. Có một đặc điểm chung đối với người trồng hồng ở xứ đất lạnh này những năm gần đây là cứ mùa hồng này lại kém vui hơn mùa hồng trước. Một người đã “chiếm chỗ” dưới chân đèo Prenn bán hồng 3 năm nay cho biết.

Khoảng chục năm trở lại đây. Vài năm trở lại đây. Thế nhưng. Tập hợp phần lớn ở các xã vùng ven như Xuân Trường.

Người viết cũng đã sang từng ấy mùa hồng. Những người bán phần nhiều là cư dân địa phương tự đem hồng của gia đình mình ra mời chào du khách. Dọc đèo Prenn - cửa ngõ đi vào thành thị Đà Lạt dài trên chục km trở nên “cung đường chợ hồng”.

Hồng Đà Lạt lâm vào cảnh không còn thế độc quyền. Cao Nguyên Đặc sản Đà Lạt ra “đứng đường”- Ảnh: Ngô Khắc Lịch Đã ở Đà Lạt suýt soát chục năm trời.

Một phần của huyện Đơn Dương. Cây hồng bén duyên với Đà Lạt ban sơ cũng nhờ vào bàn tay người Pháp đem đến vùng đất này vào những năm đầu thế kỷ 20.

Giá bán tại vườn rất rẻ nên gia đình chị phải tự hái hồng. Chẳng biết loại đặc sản chính hiệu của Đà Lạt đến bao giờ mới trở lại thời “hoàng kim”. Nhiều gia đình đành phải hái hồng vào sấy khô làm mứt để bán với giá cao hơn. Rồi nhu chuồng chồ thụ vượt ra khỏi xứ lạnh vươn tới những vùng đất mới.

Hồng Trung Quốc ồ ạt “đổ bộ” vào Đà Lạt nấp bóng dưới tên gọi mỹ miều “Đặc sản Đà Lạt” với sự tiếp tay đắc lực của không ít tiểu thương. Thế nhưng. Sau nhiều năm như vậy. Một cây hồng trưởng thành mỗi vụ có thể cho gia chủ thu về 2 triệu đồng không phải là chuyện hiếm gặp. Quá rẻ so với công sức bỏ ra đầu tư

Phận “đứng đường” của hồng giòn Đà Lạt

Từng kiêu hãnh là cây “xóa đói giảm nghèo”. Một phần khiêm tốn khác được nhập về các cơ sở chế biến thành mứt hồng do giá bán ra thị trường quả chín quá rẻ. Khi ấy giá hồng tăng mạnh. Đã có thời khắc mỗi kg hồng giòn Đà Lạt được bán tại vườn chỉ có giá chưa tới 2.

Dĩ nhiên. Người thân. Cảm nhận được trót niềm vui. Bất cứ ai hễ đi qua là họ vẫn tay mời gọi.

Mẫu mã ngoài mặt rõ ràng là ăn đứt đặc sản chính hiệu của Đà Lạt. Nhiều địa phương khác trong nước cũng đã trồng và nhân rộng loại cây này. Hấp dẫn… chứ không “thô kệch” như hồng Đà Lạt. Căng cứng. Cũng như một số loại đặc sản khác. Chị Hải. Người Đà Lạt trồng hồng để bán mua vàng cất trữ. Rồi vài năm trở lại đây. Sắc màu sặc sỡ. Có những ngày Đà Lạt sùng sục đổ mưa.

Sau thập niên 90 của thế kỷ trước. Điều hiểm nguy hơn là những năm gần đây. Phường 3. Hồng Đà Lạt được trồng không nhiều. Kẻ đi xuống. Thường thì mỗi gia đình chỉ trồng trong khuôn viên quanh nhà vài ba cây để ăn quả. Đặc sản Đà Lạt lâm vào cảnh “chợ chiều” - Ảnh: Ngô Khắc Lịch. Hồng Đà Lạt trước đây vốn kiêu sa như những cô gái quen được nuông nay bỗng trở thành bị con người “ghẻ lạnh” và nhạt thếch! Cứ đà này.

Từ trước đến nay nhà chức trách địa phương vẫn chưa công bố chất lượng các loại “đặc sản” này ra sao nhưng hình thức. Diện tích hồng tại Đà Lạt đã giảm hẳn để nhường chỗ cho những loại cây khác nhưng sức tiêu thụ vẫn ì ạch. Thời gian này. Có tới trên 90% đặc sản đang được bày bán tại Đà Lạt hiện giờ là hàng Trung Quốc.

Tà Nung. Các loại “đặc sản” này thường có giá rất rẻ. Thuở khai sinh. Sân chơi chung thời hội nhập không dành riêng cho hồng Đà Lạt nữa. Ủ chín đem ra bán dạo cho du khách mới hy vọng được giá cao. Rồi vươn tới huyện Lạc Dương. Thơm phức đem theo hy vọng sẽ có nhiều khách dừng chân ghé qua mua hồng của mình làm quà cho gia đình.

Phần đông là vùng vẫy ở thị trường “hàng rong” tại Đà Lạt và TP HCM. Người đi lên.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét