Thanh Hoài Từ khóa: Bún
Đến nay, theo vắng của 27/63 tỉnh, thành phố đã cơ bản kiểm soát được tình hình dùng Tinopal trong sản xuất bún, bánh phở, bánh canh tươi… Tuy nhiên kết quả giám sát cho thấy ở một số tỉnh, thị thành khu vực phía Nam vẫn còn tình trạng một số mẫu bún, bánh phở, bánh canh tươi bị ô nhiễm Tinopal. Cảnh báo tình trạng bún, bánh phở nhiễm chất Tinopal Kiểm soát chặt chất lượng bún, bánh phở Ảnh minh họa Cục An toàn thực phẩm cho biết, từ cuối tháng 6/2013 đến nay, việc kiểm soát an toàn thực phẩm đối với bún, bánh phở, bánh canh tươi đã được ngành Y tế và liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm triển khai đồng bộ, quyết liệt trên khuôn khổ cả nước.Duyên cớ được xác định là do một số cơ sở sản xuất vẫn dùng hóa chất Tinopal hoặc nhập nguyên liệu “Bột ướt” được chế biến sẵn bị ô nhiễm Tinopal để sản xuất bún, bánh phở, bánh canh tươi.
Để kiểm soát triệt để việc dùng Tinopal trong sinh sản, kinh doanh bún, bánh phở, bánh canh tươi, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị chức năng trên địa bàn nối phối hợp soát, giám sát, lấy mẫu ngờ để kiểm nghiệm chất Tinopal đối với các sản phẩm chế biến bột, tinh bột truyền thống như bún, bánh phở, bánh canh tươi… Điều tra, truy nguyên ô nhiễm Tinopal đối với sản phẩm, để ý đối với cơ sở sản xuất vật liệu “bột ướt”, lấy mẫu và kiểm nghiệm đối với nguyên liệu nghi ô nhiễm Tinopal.
Các Sở Y tế cần tổng hợp thưa kết quả về Cục An toàn thực phẩm trước ngày 30/9/2013. Song song, kết hợp với các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra đối với các cơ sở sinh sản, kinh dinh nguyên liệu và sinh sản, kinh dinh bún, bánh phở, bánh canh tươi… nghi ngờ ô nhiễm Tinopal.
Các biện pháp tập hợp vào việc giám sát phát hiện ô nhiễm Tinopal trong các sản phẩm, thông báo, truyền thông và hướng dẫn việc bảo đảm an toàn thực phẩm trong sinh sản, kinh doanh, thanh tra phát hiện và xử lý hành vi vi phạm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh và công khai các thông báo vi phạm trên các phương tiện truyền thông để cảnh báo cho cộng đồng.
Cục An toàn thực phẩm yêu cầu các Sở Y tế tiếp phối hợp thông tin, tuyên truyền và hướng dẫn sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất, chế biến thực phẩm, tụ họp đối tượng sinh sản, kinh dinh sản phẩm chế biến bột, tinh bột, đặc biệt những hành vi bị nghiêm cấm trong sản xuất, kinh doanh nguyên liệu “bột ướt”, sản phẩm bún, bánh phở, bánh canh tươi… để nâng cao nghĩa vụ bảo đảm an toàn thực phẩm của người sinh sản, kinh dinh thực phẩm đối với sức khỏe người tiêu dùng, an sinh xã hội.
Phát hiện sớm và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm (nếu có) và công bố trên các công cụ thông báo đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét