Thứ Tư, 31 tháng 7, 2013

Rùng mình thịt gà chứa kháng sinh, gạo nhiễm hóa chất kém thần kinh

Thịt gà chứa kháng sinh độc hại

Gần đây, cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) ban bố đã phát hiện 5 mẫu thịt gà lấy trên thị trường có tồn dư kháng sinh cloramphenicol.

Trước đó, Cục Thú y cũng đã lấy 5 mẫu gà ở chợ Hà Vỹ (Hà Nội) để rà và kết quả cho thấy hồ hết đều phát hiện tồn dư kháng sinh sulfadiazine.

Đó là các loại kháng sinh độc hại, từ lâu đã bị cấm dùng trong chăn nuôi vì nguy cơ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Theo Cục An toàn thực phẩm và Cục Thú y, các mẫu thịt gà thẩm tra trên thị trường đều tiến hành trên gà nhập lậu.

Hiện, các chợ ở Hà Nội vẫn bán nhiều loại gà thịt không rõ cội nguồn, bằng mắt thường rất khó phân biệt được, nên nguy cơ người tiêu dùng ăn phải gà nhiễm kháng sinh cấm rất lớn.


Bằng mắt thường rất khó phân biệt được gà ta và gà nhập lậu, nên nguy cơ người tiêu dùng ăn phải gà nhiễm kháng sinh cấm rất lớn (Ảnh minh họa).


Theo các tiểu thương, hiện loại gà làm sẵn được bán tại chợ hồ hết là gà nhập lậu (dù không rõ xuất xứ từ đâu, có tồn dư chất cấm nào). Loại gà này vẫn có rất nhiều người mua bởi giá thành rẻ (khoảng 60.000 đồng/kg thịt), bằng một nửa so với gà ta 110.000 đồng/kg (cả lông).

Ông Trần Quang Trung - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, gà nhập lậu thường là gà thải loại, nuôi từ 1-1,5 năm, nên người nuôi thường tiêm vaccin, trộn kháng sinh vào thức ăn để ngừa bệnh cho gà. Sau thời gian dài, tồn dư kháng sinh trong thịt gà thải rất cao. Với cloramphenicol vừa phát hiện trong 5 mẫu là kháng sinh độc hại, từ lâu đã bị cấm sử dụng. Khi vào cơ thể, cloramphenicol gây ức chế hệ thống tủy xương, gây suy giảm bạch huyết cầu, tiểu cầu và hồng huyết cầu, gây thiếu máu, kích thích hệ thống tiêu hóa, suy giảm hệ miễn nhiễm và gây còi xương, chậm lớn ở trẻ.

Vịt con thải loại thành... Đặc sản chim sẻ nướng

Nhiều hiện tại, cứ vào khoảng 16 giờ chiều, người đi đường qua Quốc lộ 1A khi qua đoạn cánh đồng Thanh Lam thuộc phường Thủy Phương (thị xã Hương Thủy, TP Huế) đều tỏ ra hiếu kỳ với các quầy bán chim sẻ quay với giá 5.000 đồng/con. Các quầy di động này đứng tản mạn từ đầu đến cuối cánh đồng và đều được trang bị một tấm pano in dòng chữ nổi trội “đặc sản chim sẻ quay 5.000 đồng/con”. Mỗi quầy di động chỉ có một vỉ nướng, bếp gas mini, một chiếc khay nhỏ đặt trên chiếc bàn nhỏ để bày chim sẻ quay sẵn mời chào người đi đường.


Vịt thải được tẩm gia vị nướng thơm lừng đội lột chim sẻ.


Tuy nhiên, những chú chim sẻ quay thơm lừng giá rẻ này bản tính là vịt con. Vịt con để cung cấp cho các quầy chim sẻ quay này có nguồn gốc từ hai nơi. Nếu là nguồn nội địa, thì chủ yếu là từ các các trại ấp trứng. Khi soi quả trứng sắp nở phát hiện vịt đực, đợi vịt con nở ra, người ta ngay thức thì được đem làm sạch lông, cắt vát mỏ, rạch màng chân sao cho giống với chim sẻ nhất rồi nhúng vào các loại hóa chất bảo quản, đem phân phối cho các quầy chim sẻ di động.

Nếu là nguồn vịt con nhập lậu từ Trung Quốc bao giờ cũng bị cắt bỏ đầu và chân. Vày trong khi thời gian chuyên chở và bảo quản mất quá lâu, nếu không chặt đầu thì mắt của vịt dễ bị thối, tất thảy con vịt sẽ chóng vánh bị phân hủy.

Điều đáng lo ngại là không ai biết được, những con vịt này được tẩm ướp những loại hóa chất gì để làm mất mùi vịt, trở nên mùi thơm của chim sẻ, sự độc hại của các loại hóa chất ấy như thế nào khi những người dùng ăn trực tiếp vào trong cơ thể. Điều này không những gây ác hại đến sức khỏe của người tiêu dùng mà hiểm nguy hơn nó còn gây mối họa khôn lường trong tình hình các loại dịch cúm can dự đến gia cầm có nguy cơ lây lan và bùng phát bất cứ khi nào.

Gạo Thái Lan nhiễm hóa chất gây bại liệt thần kinh


Tại các chợ trên địa bàn TP. Hà Nội, gạo có xuất xứ từ Thái Lan được bày bán với rất nhiều chủng loại, được khách hàng tin dùng với số lượng tiêu thụ càng ngày càng lớn. Trong khi đó, tổ chức “Vì người tiêu dùng Thái Lan” vừa phát hiện 74% số mẫu gạo xét nghiệm chứa methyl bromide, một loại chất hóa học bị phân hủy trong không khí thường được dùng để diệt mối mọt và thuốc diệt nấm.



Hóa chất Methyl bromide (CH3Br) ở thể khí không màu, không mùi vị, dễ tan trong nhiều dung môi hữu cơ. Methyl bromide khi chưa chuyển hóa đã có thể gây mê cơ thể sống, khi vào thân thể chuyển hóa thành rượu Metylic sẽ gây độc, làm kém hệ thần kinh. CH3Br rất độc, ở nồng độ thấp khó nhận biết, nên chi khi nhận biết thường phải cho thêm 2 - 3% Clopirin làm chất báo hiệu nguy hiểm vì chất này gây kích thích niêm mạc mắt.

Đối với việc sử dụng Methyl Bromide trong gạo, theo Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), đây là hợp chất được phép dùng, nhưng với hàm lượng rất nhỏ chỉ có 50mg/1kg. Nếu lạm dụng chất này vượt quá mức cho phép sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đối với sức khỏe con người.

Không chỉ chuộng gạo Thái, các loại gạo Nhật, gạo Hàn Quốc, gạo Đài Loan... Hiện đang được nhiều người tiêu dùng chọn lọc, song bản tính đây chỉ là giống lúa ngoại trồng ở Việt Nam chứ không phải gạo nhập khẩu. Giá bán gạo nhờ thế tăng 30%, chủ yếu do các chủ đại lý bày ra để câu khách.


Phát hiện khuẩn E.Coli trong đồ uống lề đường

Tại hội thảo “Khỏe và an toàn để tận hưởng cuộc sống" diễn ra sáng 23/7, Hiệp hội thực phẩm chức năng (TPCN) đã ban bố kết quả nghiên cứu phát hiện hầu hết các mẫu đồ uống trên địa bàn Hà Nội đều nhiễm khuẩn E.Coli.

Ảnh minh họa

Theo đó, trong đầu tháng 7, đơn vị này đã lấy mẫu độc lập, tình cờ với 9 mẫu nước uống đường phố thường ngày gồm: nước trà xanh (đá), nước trà bát bảo, nước mía, nước ngô, trà chanh, nước trà nhân trần, nước vối và vật liệu khô tiền pha chế (nhân trần khô) tại các phố Nhà Thờ, Hoàng Cầu, Lãn Ông, Đê La Thành, Cát Linh và xét nghiệm tại Trung tâm kiểm nghiệm và hợp chuẩn của Viện TPCN Việt Nam.

Kết quả cho thấy với 1 mẫu nước trà chanh lấy ở phố Nhà Thờ (quận Hoàn Kiếm) có vi khuẩn E.Coli (vi khuẩn có thể tìm thấy trong phân thường gây bệnh đường ruột). Các mẫu nước mía, nhân trần, nước ngô (lấy ở phố Đê La Thành), mẫu trà Bát bảo ở phố Cát Linh (quận Ba Đình) đều phát hiện có sự tồn tại của vi khuẩn E.Coli. Ngoài ra, các vi khuẩn hiếu khí, men mốc, thủy ngân, chì cũng được phát hiện trong một số mẫu nước này.

Đặc biệt, với 1 mẫu nhân trần khô được lấy tại phố Lãn Ông (quận Hoàn Kiếm), phát hiện có cả men mốc, E.Coli, B.Cereus (vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm ), chì và cadimi.

Theo PGS-TS Hồ Bá Do, Phó Viện trưởng Viện TPCN Việt Nam, 90% số mẫu xét nghiệm có phát hiện nhiễm khuẩn E.Coli, 100% mẫu nhiễm B.Cereus, 33% vượt hàm lượng vi khuẩn hiếu khí; 45% vượt giới hạn nấm men, nấm mốc và hơn 30% số mẫu phát hiện hàm lượng kim khí nặng (chì, thủy ngân…).

PGS Do cho biết men mốc có thể sinh ra độc tố Mycotoxin và Aflatoxin, dùng lâu dài dễ sinh ra nhiễm độc cấp tính và kinh niên, làm tăng nguy cơ gây bệnh ung thư.

Bài viết có dùng tư liệu từ các nguồn: Dân Việt, Vef, Báo Thừa Thiên-Huế, Người Lao Động, Vietnamnet, VTV news


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét