Cầu Gai là một động vật thuộc loài nhuyễn thể, có nơi còn gọi là Nhím biển hay con Nhum (tên khoa học là sea urchin, sea-chestnus), sống từng thảm, từng nhóm ở vùng biển cạn, nước trong, có nhiều rong rêu hoặc san hô hay đá ngầm. Gọi là Cầu Gai vì thân tròn có nhiều gai nhọn, dễ gãy con con giống trái chôm chôm, màu đen sẫm, khi trưởng thành có hình tròn dẹt như trái cam. Cầu Gai sống rất nhiều ở hải phận thuộc đảo Hòn Khô, xã Nhơn Hải, tỉnh thành Quy Nhơn. Cầu Gai ở đây sản xuất từ tháng ba cho đến tháng sáu hay tháng bảy âm lịch. Cuối mùa, Cầu Gai rất chắc thịt và giàu hàm lượng dinh dưỡng. Để có bữa ẩm thực được chế biển từ Cầu Gai thì người bắt Cầu Gai phải lặn sâu hàng mét nước theo các gành đá dùng móc sắt giật khẽ, rồi nhặt bỏ vào bao, người lành nghề bắt Cầu Gai là người không làm gãy gai hoặc lớp vỏ bọc ngoài của nó, có vậy khi chế biến mới tươi ngon, vẻ ngoài ngộ và đẹp mắt. Các món ăn được chế biến từ Cầu Gai rất phong phú và đa dạng như cầu gai ăn sống với mù tạt, nướng muối ớt, nướng mỡ hành, nấu cháo, hấp, xào… mỗi món ăn một hương vị nhưng đều thơm ngon và bồi dưỡng. |
Thứ Tư, 31 tháng 7, 2013
Cầu Gai – Món ăn đặc sản của đảo Hòn Khô (Bình cung cấp Định)
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét