Thứ Năm, 1 tháng 8, 2013

Ngăn chặn hóa chất độc hay trong bún: được hay không?

Sinh sản bún bằng hóa chất chế biến gỗ

Trong hội nghị khai triển các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đối với ngành nghề sinh sản kinh doanh bún và bánh tươi trên địa bàn tổ chức mới đây, PGS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, gần đây một số cơ sở sinh sản bún, bánh canh, bánh ướt lạm dụng hóa chất đã bị phát hiện.

ThS.BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó trưởng Chi cục ATVSTP TPHCM: quan yếu là cơ quan chức năng có duy trì được thẳng tuột và có biện pháp chế tài đủ mạnh không, còn đợi sự "giác ngộ" của người sản xuất là điều không thể.

Tinopal là hóa chất công nghiệp không được phép dùng trong thực phẩm. Tinopal được Mỹ xếp vào danh mục các hóa chất cấm dùng trong chế biến thực phẩm, nó được dụng trong sinh sản giấy, vải... Còn axit oxalic dùng trong công nghiệp chế biến gỗ, lạm dụng chất này có thể gây tử vong. Bởi vậy, việc sử dụng hai chất trên để sinh sản bún, bánh là không thể ưng ý, gây hiểm cho sức khỏe người dùng.

GS Chu Phạm Ngọc Sơn, chủ toạ Hội Hóa học TPHCM cho hay, Công ty Sắc ký đèn biển bắt đầu kiểm nghiệm hóa chất Tinopal từ cuối tháng 6 vừa qua. Qua một tháng kiểm nghiệm cho thấy, Tinopal là chuỗi khá nhiều chất. Tinopal nhằm làm tăng độ trắng (nó không phải là chất tẩy trắng), mà là làm tăng độ sáng quang học. Chất này được rao bán trên mạng, đẵn dùng trong công nghiệp sinh sản bột giấy, bột giặt. Tuốt tuột các loại chất huỳnh quang tăng sáng là dùng trong công nghiệp, không được dùng trong thực phẩm vì chúng bám rất chặt vào sản phẩm, khó phát hiện. Chỉ có Việt Nam mới sử dụng Tinopal trong sinh sản các sản phẩm từ bột, chứ nước ngoài không ai sử dụng. Acid oxalic gây sạn thận, người làm bún dùng chất này để giữ cho sản phẩm lâu ôi thiu.

Tinopal có trong bún làm tăng độ trắng, độ sáng quang học.

Có kiểm soát được ngay?

Bà Lê Thị Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM san sẻ: Quản lý kinh dinh bún tươi là bổn phận quản lý của Sở công thương nghiệp. Sở đã xây dựng kế hoạch thanh rà quyết liệt và sẽ công bố các cơ sở sản xuất có sử dụng phụ gia độc hại. Các cơ quan chức năng đã thắt các cơ sở sinh sản bún, bánh tươi phải ký cam kết không được dùng hóa chất, phụ gia độc hại và khuyến khích các cơ sở sử dụng bao bì kiểu dáng trên sản phẩm. Thực hiện từ siêu thị đến các chợ, ban quản lý chợ phải ký cam kết về vấn đề này.

ThS.BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó trưởng Chi cục ATVSTP TPHCM cho biết, nếu các cơ sở tuân thủ đúng quy trình sinh sản thì không cần phải dùng hóa chất phụ gia. Nhiều người cho rằng, vấn đề không phải là chẳng thể kiểm soát được mà quan yếu là cơ quan chức năng có duy trì được thẳng tắp và có biện pháp chế tài đủ mạnh không, còn đợi sự "giác ngộ" của người sinh sản là điều chẳng thể.

Một dạo, báo chí rộ lên chuyện phở có formol vượt mức cho phép, người dân hoang mang, các cơ quan chức năng ráo riết vào cuộc, một thời gian lại trở về bằng lặng. Lần này lại bún có hóa chất độc hại, cơ quan chức năng rất tích cực ngăn chặn nhưng người tiêu dùng băn khoăn: Liệu có lặp lại kịch bản cũ?

Sở Công Thương TPHCM đã kết hợp với quản lý thị trường rà 201 cơ sở sinh sản bún, bánh tươi tại thành phố. Lập biên bản xử phạt 17 cơ sở, với hơn 235 triệu đồng. Lấy 33 mẫu bún tươi, bánh, có 19 mẫu âm tính, còn lại đang chờ kết quả và sẽ ban bố với cơ quan truyền thông.

Chi Bảo


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét